ท่องเที่ยวหนองจอก (Nongchoktravel)

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

เฟสบุคท่องเที่ยวหนองจอกโดยสำนักงานเขตหนองจอก คลิกเลย ครับแผนที่เดินทางมายังหนองจอกและแหล่งท่องเที่ยว ดูเพิ่มเติมได้ที่ http://sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc4/hs988.snc4/76144_122580121137886_100001576966648_153037_820325_n.jpg

 

  เส้นทางมายังวัดประยงค์กิตติวราราม

 

 วัดประยงค์กิตติวราราม แขวงคลองสิบสอง เขตหนองจอก กรุงเทพฯ  ขอเชิญร่วมสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา ประดิษฐาน ณ วัดประยงค์กิตติวราราม หนองจอก ตั้งแต่วันที่ ๒๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นต้นไป ติดต่อ โทร. 081-814-0477 และ 081-834-2597
พระครูวินัยธร พชร ฐานกโร เจ้าอาวาส พร้อมคณะสงฆ์ และคณะศรัทธาจะเดินทางไปยังประเทศศรีลังกา เพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ (พระทันตธาตุ)จาก วัดมัลวัลตุ มหาวีหารายา (MALWALTHU MAHA VEHARAYA) ณ เมืองแคนดี้ (KANDY) และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ(พระรากขวัญ) จาก วัดศรีเดวาราม มหาวิหารายา (SRI DEVRAM MAHA VEHARAYA) เมืองโคลัมโบ มาประดิษฐาน ณ วัดประยงค์กิตติวราราม เพื่อให้พุทธศาสนิกชนในประเทศไทยได้สักการะบูชา และเพื่อบรรจุในพระเกศของพระประธานประจำพระอุโบสถของวัดที่กำลังก่อสร้าง และบรรจุที่พระบรมธาตุเจดีย์ที่ทางวัดจะได้จัดสร้างต่อไป จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั้งหลายมาร่วมบุญมหากุศลครั้งนี้โดยทั่วกัน


คลองแสนแสบยามเช้า :  เมื่อครั้งหนึ่งเคยเป็นเส้นทางเสด็จประพาสต้นของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงใช้เสด็จพระราชดำเนินไปยังจังหวัดฉะเชิงเทรา   แต่ปัจจุบันชาวหนองจอกไม่ได้ใช้เรือในการเดินทางอีกแล้ว

คลองแสนแสบ (Khlong Saen Saep) เป็นคลองที่ขุดขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) เพื่อเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำบางปะกงเข้าด้วยกัน เมื่อปี พ.ศ. 2380 ซึ่งนับได้กว่าหนึ่งร้อยหกสิบปีมาแล้ว ด้วยพระราชประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งอาวุธยุทธภัณฑ์ กำลังรบ และเสบียงอาหารไปยังญวน (เวียดนาม) ในราชการสงครามไทย-ญวน ซึ่งใช้เวลารบนานถึง 14 ปี และมีชื่อเรียกว่า "สงครามอันนัมสยามยุทธ"  ว่ากันว่าชื่อคลองที่เรียกว่า "แสนแสบ" นั้นเพราะยุงชุม โดยมีหลักฐานจากบันทึกการเดินทางของนักสำรวจชาวอังกฤษชื่อนาย ดี.โอ. คิง ความว่า "...คลองนี้ยาวถึง 55 ไมล์ เชื่อมนครกรุงเทพฯ กับแม่น้ำบางปะกง บริเวณที่ราบชนบท... คนพื้นเมืองเป็นคนเชื้อสายมาเลย์... ไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรอยู่ก็ตาม มือข้างหนึ่งจะต้องใช้ปัดยุงเสมอ ..." (วิกิพีเดีย, 2552)

 


 แหล่งค้างคาวแม่ไก่ ถือได้ว่าเป็นแหล่งเดียวในกรุงเทพที่มีพันธุ์ค้างคาวแม่ไก่หลงเหลืออยู่ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ของคุณยายทองใบ หมัดมูซา  หมู่ 8 ถนนคลองสิบ-คลองสิบสี่ แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก  โดยสถานที่มิได้มีการปรับแต่งเพื่อการเที่ยวชมมากนักเพราะต้องอาศัยความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุดเพื่อที่จะอนุรักษ์ค้างค้าวให้อยู่กับถิ่นต่อไปนานเท่านาน

      

โรงเรียนเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (แห่งที่ 1) ตั้งอยู่ ณ ชุมชนคอยรุตตั๊กวา ถนนเชื่อมสัมพันธ์ แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก บนเนื้อที่14ไร่เศษ ซึ่งนายบุญเหลือ สมานตระ กูลและพวกได้อุทิศที่ดินให้กทม.ใช้ประโยชน์เป็นระยะเวลา10ปี เพื่อก่อสร้างอาคารเรียน และพื้นที่สำหรับทดลองการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในโครงการที่กทม.สนองตอบแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และน้อมเกล้าถวายเนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ60ปี  มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดได้ใช้เป็น สถานที่ศึกษาแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ให้เกิดความรู้ความเข้าใจ สามารถนำมาใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องเป็นรูปธรรม เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโรงเรียนแห่งนี้ยังเป็นพื้น ที่ต้นแบบเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัยพัฒนาผลิตผลและศึกษาดูงานด้านการเกษตรอื่นๆอีกด้วย สนใจเยี่ยมชมติดต่อ ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตหนองจอก 0 2543 1099 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 

/ 

บ้านพักโฮมสเตย์  ตั้งอยู่ ณ บริเวณชุมชนลำไทร หรือชุมชนแผ่นดินทองคอยรุตตั๊กวา หมู่ 5 ถนนเชื่อมสัมพันธ์ แขวงโคกแฝด ให้บริการบ้านพักสัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวไทยมุสลิม  รวมทั้งถ่ายทอดความรู้ด้านการเกษตร  เลี้ยงสัตว์  และอื่นๆ ตามวิถีชีวิตพอเพียง  ถือเป็นชุมชนตัวอย่างในด้านการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งชุมชนได้ดำเนินชีวิตตามหลักศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด "วิถีแห่งศาสนาอิสลามสอนให้คนอาทรและแบ่งปันมีความสอดคล้องกับวิถีปรัชญาที่ว่า "เมื่อความพอเพียงในครอบครัวเกิด เจ้าจึงแบ่งปันไปสู่ครอบครัวข้างเคียง" จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากจะกล่าวว่า หลักปรัชญาแห่งชีวิตของชาวมุสลิม คือ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงโดยตรง  สามารถติดต่อได้ที่ผู้ประสานงานชุมชน : นายสมชาย สมานตระกูล เบอร์ 08-3806-3456  และ 0 2543 2126  ราคาไม่แพงและได้บรรยากาศของชานเมืองด้วยครับ

  วัดสีชมพู  ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2443  โดยพระยาอภัยภูเบศย์เป็นผู้บริจาคที่ดินถวายให้กับวัด ซึ่งบริเวณที่ตั้งของวัดนั้นเคยเป็นบึงและหนองน้ำและมีนกสีชมพูมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  วัดสีชมพูได้รับพระราชทานวิสุงคามเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ.2483 เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย    ปัจจุบันตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ที่ 4 แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร
 
 

  ปั่นจักรยานท่องชมบรรยากาศพื้นที่สีเขียวที่มีแต่อากาศบริสุทธิ์และได้สัมผัสธรรมชาติของท้องทุ่งนาที่อยู่ในกรุงเทพมหานครด้วย  ในแต่ละช่วงวันหยุดก็จะมีชมรมปั่นจักรยานที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมอยู่เป็นระยะๆ  นอกจากนั้นแล้วเขตหนองจอกยังได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศด้วยการจัดกิจกรรมปั่นแป๊บเดียวเที่ยว 4 จังหวัดอันได้แก่ กรุงเทพ ปทุมธานี นครนายก และฉะเชิงเทรา โดยมีนักปั่นจักรยานจากทั่วทุกสารทิศให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก 

 

 สวนกล้วยไม้เกษตรอินทรีย์ของคุณมานพ ศรีสวัสดิ์ ที่เปลี่ยนจากการทำนาหันมาทำกิจการฟาร์มกล้วยไม้ส่งออกนอก  และยังเปิดให้ได้เข้าชมฟรีอีกด้วย ตั้งอยู่เลขที่ 7/1  ถ.คลองสิบ แขวงคลองสิบ เขตหนองจอก กทม. โทร. 080-610-9764 และ 083-304-8486 จำหน่ายกล้วยไม้พรรณี ม๊อคคาร่า  ม๊อคกิตติ  คาลิปโซ่ จับก้วน บอนไทร ไทรดัด

 

 ตลาดเก่า 100 ปี หรือ ตลาดสะพานเด่น เป็นตลาดที่ติดคลองแสนแสบ อีกทั้งมีวัดทรัพย์สโมสรนิกรเกษมและสุเหร่าดารุ้ลมุตตะกีนตั้งอยู่ใกล้กัน มีกลุ่มแม่บ้านในตลาดบางบ้านที่ยังตกแต่งบ้านด้วยไม้ฉลุลาย คล้ายเรือนขนมปังขิง อีกทั้งเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ มีร้านขายยาแผนโบราณที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ร้านหมอใช้  ในอดีตเคยเป็นตลาดใหญ่อีกทั้งเป็นท่าเทียบเรือขาวของนายเลิศ 

 

แวะพักชมวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยรามัญคลอง 14 กันก่อน... ชุมชนคนไทยเชื้อสายมอญ  ตั้งบ้านเรือนอยู่  ๒ ฝั่งคลองสิบสี่ ประกอบด้วย
 - ฝั่งคลองด้านฝั่งทิศตะวันออก  มี หมู่ ๓ - ๔ – ๕   ตำบล บึงน้ำรักษ์  อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา และ
 - ฝั่งคลองด้านฝั่งทิศตะวันตก  มี หมู่  ๔ แขวงหนองจอก  เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร  และ หมู่  ๑๑  แขวงคลองสิบสอง  เขตหนองจอก  กรุงเทพมหานคร  ชุมชนนี้มีบ้านเรือน อยู่ประมาณ ๑๐๐ หลังคาเรือน และภายในชุมชนนี้มี วัด ใหม่เจริญราษฎร์ และ โรงเรียน"วัดใหม่เจริญราษฎร์" เป็นศูนย์กลาง    ตั้งอยู่ที่หมู่  ๑๑  แขวงคลองสิบสอง   เขตหนองจอก  กรุงเทพมหานคร

ผู้ที่ริเริ่มสร้างวัดใหม่เจริญราษฎร์ ได้แก่ ร.ต.ซับคุ้ม กับ อำแดงพ่วง ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2431 และได้ผูกพัทธสีมาอย่างถูกต้องเป็นวัด ในปี พ.ศ. 2442 โดยมีพระอาจารย์หโนดเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกและพระอาจารย์เปิ๊ด  ต่อมาในปี พ.ศ. 2480 พระครูนาควุฒิฒาจารย์รักษาการเจ้าอาวาสและเมื่อพระครูนาควุฒิฒาจารย์มรรภภาพลง
พระอาจารย์สง่า สุขกาโม ได้รับการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสและได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสในวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2529 และได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสิริสาธุวัฒน์ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดใหม่เจริญราษฎร์ และมรณภาพเมื่อวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2547 และพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ปัจจุบันพระสุวิชย์ชัย ผาสุวิชโย รักษาการเจ้าอาวาส

    พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตหนองจอก ตั้งอยู่บริเวณสวนไม้มงคลพระราชทาน 76 จังหวัด ถนนฉลองกรุง แขวงลำผักชี เขตหนองจอก เป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้และประวัติความเป็นมาของคนหนองจอกตั้งแต่อดีต  เปิดทำการทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์ เวลา 08.00 - 16.00 น. (เข้าชมฟรี) หรือติดต่อเข้าชมได้ที่ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ เขตหนองจอก โทร. 0 2543 1099 หรือเข้าชมตามลิงค์นี้ได้เลยครับ http://bdyoutube.com/video/agYRbAzbhUA/พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร-หนองจอก.html


Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 442,296 Today: 14 PageView/Month: 2,678

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...